สินค้า > วัสดุสิ้นเปลืองสำหรับใช้ในห้องคลีนรูม >  ชุดคลีนรูม, รองเท้าคลีนรูม, ถุงมือ


sale1@csc-biz.com
TEL: 081-347-8037
ชุดคลีนรูม
ชุดคลีนรูมเป็นชุดที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันมิให้ฝุ่นจากในตัวคนเล็ดลอดออกมา
สู่ห้องคลีนรูมได้
ชุดป้องกันฝุ่น
ชุดแบบต่อกันยาวทั้งตัว
ชุดคลีนแวร์
ชุดแบบแยกเสื้อและกางเกง
ชุดคลีนรูม
ชุดข้างในคลีนรูม
 ใช้ในสายงานที่ต้องระวังฝุ่นเป็นอย่างมาก จึงพยายามให้มีรอยต่อน้อยที่สุด เพราะฝุ่นอาจเล็ดลอดออกมาตามรอยต่อได้ แต่อย่างไรก็ตาม ฝุ่นก็ยังมีโอกาสเล็ดลอดออกมาทางซอกคอ หรือปลายแขนเสื้ออยู่ดี ดังนั้นผู้เข้าห้องคลีนรูมต้องสวมชุดคลีนรูมให้เรียบร้อย ปกปิดผิวหนังให้มิดชิด และพยายามไม่เคลื่อนไหวเร็วๆหรือรุนแรง  นิยมใช้กันในสายงานการผลิตอาหาร เพราะในสายงานนี้ จะเน้นระวังเรื่องเส้นผมและเศษผงที่มองเห็นด้วยตาเปล่า ไม่ต้องระวังไปถึงเศษผิวหนังของคนซึ่งมีขนาดเล็กมองไม่เห็น จึงใช้ชุดแบบแยกเสื้อและกางเกง เพราะชุดแบบต่อกันยาวทั้งตัวจะค่อนข้างร้อน และขยับเคลื่อนไหวตัวได้ลำบากกว่า  ฝุ่นภายในชุดคลีนรูมอาจเล็ดลอดออกมาทางซอกคอหรือข้อมือได้ ดังนั้น ภายในจึงควรสวมชุดสำหรับห้องคลีนรูม เพราะถ้าเป็นชุดที่พนักงานใส่มาจากบ้าน อาจมีเศษขนสัตว์เลี้ยงหรือฝุ่นต่างๆติดมาได้ และผ้าของชุดพนักงานก็อาจเป็นชนิดที่สร้างฝุ่นเยอะด้วย

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะสวมชุดคลีนรูมแล้วก็อย่าได้วางใจ ต้องทำความสะอาดให้ดี เช่น ใช้ลูกกลิ้งทำความสะอาดชุดก่อนเข้าห้องคลีนรูม
ลูกกลิ้งทำความสะอาดชุดคลีนรูม    ด้ามจับ handle
ซีเอสซีมีด้ามจับแบบพิเศษที่โค้งมากเป็นพิเศษ
เพื่อให้กลิ้งทำความสะอาดหลังได้สะดวก

ก่อนเข้าห้องคลีนรูม ควรใช้ลูกกลิ้งทำความสะอาดชุดเสียก่อน แต่จำเป็นต้องลอกแผ่นเก่าทิ้งอยู่เสมอ
ขอแนะนำให้ใช้เครื่องนับอัตโนมัติ ซึ่งจะบอกจำนวนครั้งของการใช้ลูกกลิ้ง และสามารถรู้ว่าควรลอกแผ่นเก่าทิ้งเมื่อไร ไม่จำเป็นต้องนับเอง และเครื่องยังจะร้องเตือนเมื่อทำความสะอาดได้ตามเวลาที่กำหนดแล้วด้วย ไม่จำเป็นต้องกดนาฬิกาเองอีกต่อไป ลดการปนเปื้อน


roller checker

และการอาบแอร์ชาวเวอร์ก่อนเข้าห้องคลีนรูม
จะช่วยลดฝุ่นติดตัวพนักงานเข้าห้องคลีนรูมได้
ดูผลการทดลองได้ตามลิงค์ด้านล่าง
 ความสามารถในการกำจัดฝุ่นของแอร์ชาวเวอร์
 แอร์ชาวเวอร์แบบต่างๆ
ใช้แอร์ชาวเวอร์เป่าฝุ่นออก
วิธีการอาบแอร์ชาวเวอร์ที่ถูกต้อง คือต้องหมุนตัวให้โดนลมให้ทั่วๆ
การสวมหมวก ก็เป็นอีกวิธีสำคัญที่ช่วยป้องกันฝุ่นจากศีรษะคนได้ดี
สามารถดูได้จากภาพถ่ายเปรียบเทียบปริมาณฝุ่นที่เกิดจากการเกาหัวตอนไม่สวมหมวก กับตอนสวมหมวก
(กรุณาคลิกที่รูปเพื่อดูภาพขยายใหญ่)

การเกาหัวตอนไม่สวมหมวกทำให้เกิดฝุ่นมากมาย (จุดสีขาวๆที่เห็นคือ ฝุ่น)

การเกาหัวตอนสวมหมวกก็ทำให้เกิดฝุ่นเช่นกัน แต่เกิดน้อยกว่าตอนไม่สวมหมวกเป็นอย่างมาก

จะเห็นได้ว่าหมวกคลีนรูมก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยป้องกันการสร้างฝุ่นในห้องคลีนรูมได้เป็นอย่างดี

รองเท้าคลีนรูม

Clean boots
ฝุ่นมักติดขากางเกงมาตอนเปลี่ยนชุด ดังนั้น ในห้องคลีนรูมที่ต้องระวังฝุ่นเป็นพิเศษ จึงควรสวมรองเท้าแบบเก็บขากางเกงเข้าไปในรองเท้า
รองเท้าคลีนรูมเป็นร้องเท้าที่ทำจากผ้าแบบเดียวกับชุดคลีนรูม คือไม่สร้างฝุ่น และฝุ่นที่มาติดจะหลุดออกได้ง่าย รองเท้าชนิดที่ยาวถึงเข่าจะสามารถช่วยป้องกันฝุ่นเล็ดลอดออกมาจากปลายขากางเกงได้ จึงมักใช้ในคลีนรูมคลาสสูงๆ นอกจากนี้ รองเท้าคลีนรูมยังมีแบบรองเท้า Safety ที่เป็นหัวแข็ง เพื่อป้องกันการกระแทกที่ปลายเท้าด้วย
รองเท้าเท้าคลีนรูม ก็เหมือนกับชุดคลีนรูม คือ ต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ และจะมีอายุการใช้งานของมัน เมื่อใช้ไปนานๆ เนื้อผ้าอาจเป็นขุย เกิดเป็นฝุ่น ดังนั้น จึงควรตรวจเช็คสภาพอยู่เสมอ และเปลี่ยนใหม่เมื่อถึงเวลา

ถุงมือคลีนรูม
ในการเลือกถุงมือคลีนรูม สามารถใช้เครื่องนับฝุ่น
Fallen Dust Counterได้ โดยใช้ถุงมือแตะบนแผ่นเก็บตัวอย่างฝุ่น แล้วนำเข้าเครื่องวัด เพื่อดูว่าถุงมือแต่ละชนิดสร้างฝุ่นมากน้อยเท่าไรในห้องคลีนรูมที่ต้องระวังฝุ่นเป็นพิเศษ นิยมถุงมือยางแบบใช้แล้วทิ้ง 2 ชนิด ได้แก่ ถุงมือยางลาเท็กซ์ (Latex Glove) และถุงมือยางไนไตร (Nitri Glove) เพราะไม่ก่อให้เกิดฝุ่น
- ถุงมือยางลาเท็กซ์ (Latex Glove) เป็นถุงมือที่ผลิตจากยางธรรมชาติ ค่อนข้างฟิตพอดีมือ นิยมใช้ทางการแพทย์ แต่มีข้อเสียคือผู้ใช้บางรายอาจเกิดอาการแพ้ได้
- ถุงมือยางไนไตร (Nitri Glove) เป็นถุงมือยางสังเคราะห์ แข็งแรงทนทานกว่าถุงมือยางธรรมชาติ ทนต่อสารเคมีได้หลายชนิด และไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ แต่มีข้อเสียคือ ราคาแพงกว่าถุงมือยางธรรมชาติ และเนื่องจากมีความทนทานมากกว่า เวลาสวมเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะเมื่อยมือมากกว่า

ถุงมือเหล่านี้ ถ้าจะให้ดีควรเปลี่ยนใหม่ทุกครั้งที่มีการพัก และควรทำความสะอาดอยู่เสมอ เช่น โดยการใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์เช็ด หรือจับกับลูกกลิ้ง Sticky Roller
เปรียบเทียบถุงมือที่ทำความสะอาดด้วยการเช็ดแอลกอฮอล์ กับถุงมือที่ไม่ทำความสะอาด
※ภาพด้านล่างเป็นผลจากการวัดด้วย Fallen Dust Counter →วิธีการวัด

จะเห็นได้ว่าถุงมือที่ไม่ทำความสะอาดจะมีฝุ่นติดอยู่มากมาย

และถุงมือหลังจากทำความสะอาดแล้ว พอนำมาปัดโต๊ะ ก็มีฝุ่นติดมากมายเช่นกัน
※ภาพด้านล่างเป็นผลจากการวัดด้วย Fallen Dust Counter →วิธีการวัด

ดังนั้น ถึงแม้จะสวมถุงมือยางที่ขึ้นชื่อว่าไม่สร้างฝุ่นแล้ว ก็อย่าประมาท ต้องระวังความสกปรกที่อาจมาเปรอะเปื้อนได้ และสิ่งสกปรกเหล่านี้เอง อาจเกิดการปนเปื้อนข้าม(Cross Contamination) ไปยังชิ้นงาน ทำให้งานเสียหายได้

ติดต่อสอบถาม
E-mail: sale1@csc-biz.com
Tel: 081-347-8037, 086-031-9898

ตัวอย่างอุปกรณ์ลดฝุ่นในห้องคลีนรูม

return to top