Air Shower > เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Air Shower > ความสำคัญของ Air Shower
แอร์ชาวเวอร์
แอร์ชาวเวอร์ติดเครื่องกำจัดไฟฟ้าสถิต
แผ่นกาวดักฝุ่นติดผนัง
แอร์ชาวเวอร์

แผ่นกาวติดผนังห้องแอร์ชาวเวอร์
จัดอบรมเรื่องฝุ่น
เพื่อให้หาทาง
ลดฝุ่นอย่างได้ผล

sale1@csc-biz.com
TEL: 081-347-8037

ตัวอย่างผลงานแอร์ชาวเวอร์
 

ความสำคัญของ Air Shower

Air Shower คือ??

Air Shower คือ ตู้เป่าลมสะอาด ที่ติดตั้งอยู่ในห้อง Air Shower ซึ่งตั้งอยู่ตรงทางเข้าห้องคลีนรูม ไว้ใช้สำหรับให้คนที่กำลังจะเข้าห้องคลีนรูม ได้เป่าฝุ่นให้หลุดออกจากตัวก่อนที่จะเข้าห้องคลีนรูม เพื่อลดการนำฝุ่นเข้าห้องคลีนรูม หรือโรงงานบางแห่ง ที่ต้องการป้องกันหลายชั้น ก็อาจตั้งห้อง Air Shower ไว้ตรงทางเข้าห้องเปลี่ยนชุดด้วย เพื่อลดฝุ่นจากชุดธรรมดาก่อน รอบหนึ่งก่อนที่จะเข้ามาในห้องเปลี่ยนชุด เพราะชุดธรรมดามักมีฝุ่นติดมาค่อนข้างมาก ดังนั้น หากเข้ามา ในห้องเปลี่ยนชุดโดยไม่ได้เป่าฝุ่นออกก่อน ก็จะทำให้ฝุ่นมาสะสมอยู่ในห้องเปลี่ยนชุด และอาจทำให้ฝุ่นไปติดชุดคลีนรูมได้ห้อง Air Shower แบบ 1 ตอน ประตูลูกบิด

ตัวอย่าง Air Shower แบบต่างๆ

Air Shower แบบเคลื่อนย้ายได้

ห้อง Air Shower แบบบานประตูเลื่อนออกด้านข้าง

ห้อง Air Shower แบบม่านพลาสติก
เลื่อนเปิดปิดขึ้นลง ซึ่งคนและรถเข็นสามารถเข้าไปพร้อมกันได้

ตู้ Pass box ติด Air Shower
สำหรับเป่าฝุ่นออกจากสิ่งของก่อนส่งเข้าห้องคลีนรูม

นอกจากนี้ Air Shower ยังมีรุ่นที่เป็นระบบ Inter Lock คือ ระบบล็อค อัตโนมัติ หากประตูฝั่งหนึ่งเปิดอยู่ ประตูอีกฝั่งจะไม่สามารถเปิดออกได้ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้ประตู 2 ฝั่งเปิดออกพร้อมกัน ซึ่งอาจเป็นเหตุให้อากาศจากภายนอก พาฝุ่นเข้าไปในห้องคลีนรูมได้ ดังนั้น จึงเรียกได้ว่าห้อง Air Shower มีอีกหน้าที่ คือ เป็นด่านปราการป้องกันอากาศสกปรก ไม่ให้เข้าห้องคลีนรูมได้โดยง่าย

หลักการทำงานของ Air Shower

Air Shower จะเป่าลมออกมาด้วยความเร็วสูง ซึ่งความเร็วลมนี้ จะแตกต่างกันไปตามผู้ผลิตแต่ละเจ้า แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 20-30m/sec เพื่อให้ฝุ่นที่ติดอยู่บนตัวคนนั้นหลุดออก และในขณะเดียวกัน ลมและฝุ่นก็จะถูกดูดกลับเข้าไปในตู้ ผ่าน HEPA filter เพื่อกรองเอาฝุ่นออก ให้ลมกลายเป็นลมสะอาด แล้วถูกเป่าออกมาอีกครั้ง หมุนเวียนเช่นนี้ไป ซึ่งในห้อง Air Shower ส่วนใหญ่ จะมีช่องสำหรับดูดฝุ่นอยู่บนผนังใต้ Nozzle (กระบอกเป่าลม) และ Air Shower บางรุ่น มีแรงดูดไม่มากพอ ไม่สามารถดูดฝุ่นกลับมาได้หมด ทำให้ฝุ่นบางส่วนตกอยู่บนพื้นของห้อง Air Shower ทำให้ผู้เข้าห้องอาจเหยียบพาฝุ่นติดเข้าห้องคลีนรูมไปได้ ดังนั้น เราจึงควรเช็ดทำความสะอาดห้อง Air Shower อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันฝุ่นเข้าห้องคลีนรูม

การทดลอง ความสำคัญของ Air Shower

บ.ซีเอสซี ได้ทำการทดลองเพื่อดูผลการใช้ Air Shower ก่อนเข้าห้องคลีนรูม
วิธีการทดลอง

1. วาง Particle Monitor ไว้ในห้องคลีนรูม ตรงทางออกจากห้อง Air Shower เพื่อดูปริมาณฝุ่นในอากาศว่า เวลาที่คนออกมาจากห้อง Air Shower จะมีฝุ่นในอากาศบริเวณนั้นเพิ่มมากขึ้นเท่าไร
2. รอบแรก ทดลองให้คนเป่า Air Shower เป็นเวลา 20 วินาทีก่อน แล้วเดินเข้ามาในห้องคลีนรูม
3. รอบที่สอง ให้คนเดินเข้ามาในห้องคลีนรูมเลย โดยไม่ได้เป่า Air Shower
4. นำปริมาณฝุ่นที่นับได้มาเปรียบเทียบกัน

ผลการทดลอง

1. ก่อนที่คนจะเข้ามา ปริมาณฝุ่นในอากาศเป็น ศูนย์
2. พอคนเข้ามา ในรอบแรก ปริมาณฝุ่นสูงขึ้นเล็กน้อย (ดูจากกราฟทางขวามือ)
3. พอคนเข้ามาโดยไม่ได้เป่า Air Shower ปริมาณฝุ่นสูงขึ้นมาก
4. พอเวลาผ่านไปสักพัก ปริมาณฝุ่นลดลงเป็น ศูนย์เหมือนเดิม

สรุปผล

ถึงแม้คนจะผ่าน Air Shower แล้ว ก็ยังมีฝุ่นเข้ามาอยู่ดี ถือเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ เพราะคนเป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดฝุ่น อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เมื่อเทียบดูปริมาณฝุ่นที่เกิดขึ้นจากคนที่ไม่ได้ผ่าน Air Shower แล้ว จะเห็นได้ว่าเป็นตัวเลขที่ต่างกันค่อนข้างมาก ดังนั้น จึงสามารถสรุปผลการทดลองได้ว่า Air Shower มีส่วนช่วยในการลดฝุ่นเข้าห้องคลีนรูมได้จริง

หมายเหตุ: Particle monitor สามารถวัดฝุ่นได้ในอาณาบริเวณที่จำกัด ดังนั้น ถึงแม้ ในตอนท้าย เราจะเห็นว่าปริมาณฝุ่นเป็นศูนย์ ก็ใช่ว่าจะสามารถวางใจได้ 100% ว่าฝุ่นได้หายไปหมดแล้ว จริงๆแล้ว มันอาจกระจายตัวไปอยู่ตามที่ต่างๆได้

E-mail: sale1@csc-biz.com
Tel: 081-347-8037, 086-031-9898


รับผลิตแอร์ชาวเวอร์


roller checker


return to top